KHÓ KHĂN THÁCH THỨC CỦA NGÀNH VẬN TẢI NGÀY CÀNG LỚN

Khi nhu cầu vận chuyển hàng hóa tăng cao thì việc ngành vận tải phát triển mạnh mẽ là điều có thể lý giải được. Tuy nhiên, khi sự phát triển không có được tương đồng, sự đồng đều rất dễ gây ra những ảnh hưởng, hệ lụy tiêu cực. Nhu cầu nhiều, song việc các đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa cũng xuất hiện nhiều hơn, thậm chí là vượt cả nhu cầu thì vô hình chung đã tạo ra sức cạnh tranh mạnh mẽ. Và liệu rằng sự cạnh tranh đó có thực sự bình đẳng.

Ngành vận tải đang phát triển mạnh mẽ.

Hiện nay có nhiều phương tiện vận chuyển hàng hóa, nhiều phương thức vận chuyển khác nhau. Chúng ta có thể sử dụng đường hàng không, đường biển, đường bộ,… để vận chuyển hàng hóa phụ thuộc vào nhu cầu, chi phí, loại hàng hóa mà bạn vận chuyển. Chính sự đa dạng đó của ngành vận tải giúp các cá nhân, các tổ chức dễ dàng hơn trong việc lựa chọn được phương thức phù hợp nhất cho mình.

Tuy nhiên, cũng chính từ sự đa dạng đó cũng tồn tại những mặt trái của nó. Đa dạng về cách thức, đa dạng về đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải kéo theo đó là sức cạnh tranh cao, song chất lượng của dịch vụ vận tải chưa chắc đã đảm bảo được tốt nhất như những gì mà thị trường mong muốn. Việc thiếu tính chuyên nghiệp, chưa đầu tư cao khiến quá trình vận chuyển hàng hóa bị ảnh hưởng về chất lượng, về mặt thời gian,… và nhiều yếu tố liên quan khác nữa, từ đó ảnh hưởng tới lợi ích kinh tế của mỗi doanh nghiệp.

Thực tế hiện nay hầu hết các đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải ở nước ta chưa có sự đầu tư nghiêm túc, mạnh mẽ về nhân sự, quản lý chất lượng, cơ sở vật chất,… và ngay cả các cơ quan chức năng cũng chưa có những quan tâm đúng mực để ngành vận tải nói chung, các đơn vị vận tải nói riêng có được sự phát triển mạnh mẽ nhất, chuyên nghiệp và mang tới hiệu quả dịch vụ cao nhất cho khách hàng.

Song số lượng chưa thực sự đi đôi với chất lượng.

Việc cần làm ngay lúc này là xây dựng một khung giá cước cho từng phương thức vận tải, xây dựng tiêu chí hoạt động nhằm đảm bảo cho sự kết nối giữa các phương thức vận tải, tránh tình trạng phát triển ồ ạt, thiếu kiểm soát làm giảm chất lượng của dịch vụ trong ngành vận tải, ảnh hưởng tới các bên liên quan, gây ra những tổn hại không nhỏ về kinh tế.

Hiện nay, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ vận tải chuyên nghiệp, đảm bảo chất lượng không quá nhiều. Vì thế cần cân nhắc lựa chọn cho nhu cầu vận chuyển hàng hóa cho cá nhân, tổ chức mình.

0906943250